4m308makeupuphone02

4m308makeupuphone02

ติดกล้องปุ๊บไม่ไหม้เลย! อ.อ๊อด ลุยพิสูจน์ ไฟปริศนา ไหม้บ้านนับ 100 ครั้ง ตร.เชื่อฝีมือคน

จากกรณีเหตุการณ์เกิดไฟลุกไหม้ตามจุดต่างๆ ในบ้านเช่าหลังหนึ่ง ภายในซอยวัดลาดปลาดุก อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี หลังจากที่ น.ส.ส้ม (นามสมมติ) อายุ 30 ปี แม่ค้าขายกาแฟพร้อมน้องสาว ย้ายเข้าไปอยู่เป็นเวลาประมาณ 2 เดือน โดยเหตุการณ์ไฟลุกไหม้ปริศนา ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ค.65 ประมาณ 100 ครั้ง ทำให้ข้าวของเครื่องใช้ในบ้านได้รับความเสียหายจำนวนมาก ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 3 ส.ค.65 ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรืออาจารย์อ๊อด อาจารย์นักวิชาการสาขาเคมีอินทรีย์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและกิจการเพื่อสังคม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ นายชุ้น ณัฐเดช กังสุกุล นายอำเภอบางบัวทอง ได้เดินทางมาบ้านหลังดังกล่าว โดยทราบว่า เหตุเกิดเฉพาะตอนกลางคืน ตอนกลางวันไม่เกิด แต่มีเมื่อวานนี้ที่มีเหตุไฟไหม้ตอนกลางวันด้วย โดยไฟไหม้หลายจุดในบ้าน อาจารย์อ๊อดได้ให้คนในบ้านนำพาชี้จุดต่างๆ ที่ไฟไหม้ และสอบถามว่าขณะเกิดเหตุไฟไหม้อยู่ด้วยกันหรือไม่ เด็กๆ ต่างบอกว่าอยู่ด้วยกัน อาจารย์อ๊อด ได้พูดติดตลกกับเด็กๆ ว่า หาคนจุดให้ได้นะ หาผีให้ได้

อาจารย์อ๊อด กล่าวว่า ไฟไหม้บ้านก็จะมีสาเหตุ คืออาจจะมีก๊าซธรรมชาติจากใต้บ้านหรือแร่ธาตุที่ติดไฟด้านนอก ตอนนี้ก็ต้องมาหาจุดที่กำเนิดความร้อนมาจากไหน เท่าที่เดินดูก็ไม่เห็นมีจุดไหนที่เกิดความร้อน ถ้ามันร้อนมันต้องถึงจุดที่ติดไฟได้ ซึ่งอย่างพลาสติกโพลิเมอร์ก็ค่อนข้างจะทนไฟค่อนข้างสูงกว่า 500 องศา ถ้าเป็นไฟแช็คเปลวไฟสีน้ำเงินก็มีอุณหภูมิพันกว่าองศา ถ้ามีแหล่งไฟที่ทำให้มันถึงจุดมันก็จะติดไฟ แต่ถ้าความร้อนธรรมดาอุ่นๆ ไม่ติดไฟแน่นอน

อาจารย์อ๊อด กล่าวต่อว่า สอบถามทุกคนเห็นไฟตอนที่มันไหม้แล้ว ถ้าอยากเห็นตอนที่เริ่มไหม้ ต้องติดกล้องวงจรปิด หากเมื่อย้ายไปบ้านหลังใหม่แล้วก็ขอให้ติดกล้องวงจรปิดเลย โดยติดให้เห็นทุกมุมไม่ให้มีมุมอับ แต่ในทางวิทยาศาสตร์ก็สามารถเกิดขึ้นได้คือการติดไฟด้วยตัวเอง แต่การติดไฟด้วยตัวเองมันต้องมีสารเคมีบางอย่าง เช่นด่างทับทิมกับน้ำมันพืช เจอกันไม่ได้หากเจอกันจะเกิดความร้อนสูง ทำให้เกิดไฟไม่ได้ ซึ่งบ้านหลังนี้ไม่มีด่างทับทิม

สถานที่นี้ก็คล้ายกับหลายที่ที่หาสาเหตุไม่ได้ จะต้องพิสูจน์และเชื้อเพลิงที่ไหม้ก็คล้ายๆ กัน เช่น เสื้อผ้า พลาสติกกระดาษ เศษไม้ ไม่มีเรื่องของคราบน้ำมันไม่มีด่างทับทิม ส่วนเคสคล้ายๆ กันที่เกิดขึ้นก็ยังหาข้อยุติไม่ได้ไม่รู้ว่าใครจุด ส่วนเรื่องนี้แจ้งความเป็นคดีแล้ว พิสูจน์หลักฐานก็ต้องเข้ามาเก็บรายละเอียด เท่าที่เห็นมีรอยนิ้วมือแฝงแน่นอน ก็คงจะตามได้ ว่าตอนเกิดเหตุเพลิงไหม้ใครอยู่ตรงนั้น ซึ่งตรวจง่ายอันดับแรกก็ตรวจคนในบ้านก่อน จากนั้นก็ตรวจคนรอบๆ แถวนี้ ส่วนบ้านหลังนี้เขาจะย้ายออกก็เลยยังไม่สามารถตรวจสอบได้

ด้าน นายชุ้น ณัฐเดช กันสุกุล นายอำเภอบางบัวทอง กล่าวว่า เหล่ากาชาดได้เข้ามาดูแลในเรื่องความเป็นอยู่และช่วยเหลือเบื้องต้น จะประสานหน่วยงานต่างๆ มาให้ความช่วยเหลือต่อไป ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นขอรอให้หน่วยงานต่างๆ ได้พิสูจน์ให้ชัดเจนก่อน

พ.ต.อ.พฤฒ จำรูญศาสตร์ ผกก.สภ.บางบัวทอง กล่าวว่า เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานก็จะเข้ามาเก็บหลักฐาน เพื่อหาสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้ ก็ทำเหมือนคดีไฟไหม้ทั่วไป หาทุกอย่างที่เกี่ยวข้องทั้งลายนิ้วมือเชื้อเพลิง ซึ่งเชื่อว่าเกิดจากฝีมือมนุษย์แน่นอน เป็นการวางเพลิงเผาทรัพย์ผู้อื่น เท่าที่ทราบบ้านหลังนี้เป็นของผู้อื่น เป็นบ้านให้เช่า ซึ่งผู้เผาจะมีความผิด มีโทษสูงมาก จะเรียกคนในบ้านทั้งหมดมาตรวจลายนิ้วมือ การตรวจไม่ยาก แต่การเก็บต้องดูว่าเหลือร่องรอยให้เก็บมาตรวจสอบกับคนที่เกี่ยวข้องได้ไหม ถ้าเทียบแล้วไปตรงกับใครก็จะดำเนินคดีคนนั้น หลังจากที่นักข่าวเอากล้องมาติดไว้ตั้งแต่เมื่อคืนไม่มีเหตุไฟไหม้เกิดขึ้น ผีคงกลัวกล้อง เมื่อได้ผลการตรวจพิสูจน์หลักฐานก็จะดำเนินคดีต่อไป

นายกำพล​ เพ็ญอัมพรกุล​ อายุ​ 41 ปี เจ้าของบ้าน​ กล่าวว่า ผู้เช่าโทรบอกเมื่อวันที่ 30 ก.ค. เวลา 22.00 น. ว่าไฟไหม้ ตนก็คิดว่าเป็นจุดตรงปลั๊กไฟก็กะว่ารุ่งขึ้นจะมาทำให้ เมื่อมาดูก็เห็นไฟไหม้หลายจุด ซึ่งตอนที่ตนอยู่ก็ไม่เคยเกิดเหตุไฟไหม้ และผู้เช่า 2 รายก่อนหน้านี้ก็ไม่เคยเกิดเหตุไฟไหม้ ความเสียหายที่เกิดขึ้น เบื้องต้นจะคุยกับบริษัทประกันภัย ส่วนดำเนินคดีก็ให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็ยังไม่ทราบว่าเผาเพราะอะไร ตอนนี้ก็ยังไม่ได้เสียหายอะไรมากมาย ตอนนี้ก็มีคนมาขอเช่าต่อทันทีหลังจากคนเก่าย้ายออก คนมาเช่าใหม่เขาบอกว่าไม่กลัวจะรับชอบเอง จากนี้ตนจะมานอนเองสัก 4-5 คืน